Bóc mẽ những chiêu làm giá mới của cò mồi

(27/09/2016 | 16:25)

Quảng cáo sai sự thật, tâng bốc đến mức lừa dối khách hàng, miễn sao bán cho bằng được nhà, dù dự án chưa đầy đủ pháp lý


Quảng cáo sai sự thật, tâng bốc đến mức lừa dối khách hàng, miễn sao bán cho bằng được nhà, dù dự án chưa đầy đủ pháp lý… là tình trạng đang xảy ra tại không ít dự án bất động sản (BĐS) hiện nay.

Bên cạnh những chiêu thức cổ điển, hiện nay nhiều "cò" nhà đất đang áp dụng một số cách thức mới để nâng giá bán khi săn khách hàng.

Trong bối cảnh môi giới nhà đất mọc lên “như nấm sau mưa”, nếu không kiểm soát được những hành vi này thì rất có thể sẽ làm lũng đoạn thị trường và làm giảm niềm tin của người dân vào sự phục hồi của thị trường địa ốc.

Ai cũng biết rằng môi giới nhà đất sống bằng tiền phần trăm và tiền chênh lệch trong việc làm trung gian mua bán nhà đất. Tuy nhiên trên thực tế thì tiền phần trăm và tiền chênh lệch là nguồn thu chính của “cò” nhà đất. Do đó, thị trường nhà đất càng sốt, các dự án “hot” càng nhiều, càng nằm ở vị trí đắc địa, người mua nhà càng nhiều thì “cò” nhà đất càng có cơ hội kiếm được nhiều tiền. Vì ngoài tiền phần trăm thu được từ cả bên bán lẫn bên mua, khi thị trường đang trong cơn sốt thì “cò” dễ dàng nâng mức giá bán để ăn tiền chênh lệch.

Theo lời kể của một nhân viên môi giới BĐS, khi có dự án mới và chuẩn bị mở bán, các sàn giao dịch đều áp chỉ tiêu và yêu cầu nhân viên môi giới phải mời ít nhất 10-15 khách hàng đến tham dự. Một số môi giới hành nghề lâu năm, sẵn có lượng nhà đầu tư quen thuộc thì việc dẫn khách không khó. Song, có nhiều môi giới mới vào nghề đã phải huy động người thân, bạn bè… đến tham dự.

Hiện nay nhiều "cò" nhà đất đang áp dụng một số cách thức mới để nâng giá bán khi săn khách hàng

 

Hiện nay nhiều "cò" nhà đất đang áp dụng một số cách thức mới để nâng giá bán khi săn khách hàng

 

Để cho buổi mở bán thêm phần sôi động, thậm chí nhiều sàn còn yêu cầu nhân viên buộc phải xây dựng chiến thuật “cài cắm” người vào để đặt cọc tạo không khí giao dịch. Một nhân viên môi giới cho biết: “Khách hàng có thể đặt cọc 5-10 triệu đồng/căn hộ. Khi dự án chính thức mở bán, nếu khách hàng không có nhu cầu mua căn hộ đó nữa thì bên em sẽ trả lại tiền cho khách. Nhiều khi tìm khách khó, chúng em phải huy động cả ông bà, bố mẹ, anh chị em đến xem và đặt cọc mua căn hộ.”

Theo tiết lộ của một môi giới tên Lợi, tại các lễ mở bán, nhiều môi giới thường huy động tối đa người thân đến tham gia vào cuộc quay số may mắn để giành được các suất ưu đãi từ chủ đầu tư.

Đơn cử, tại lễ mở bán một dự án BĐS mới đây, chủ đầu tư dành 10 suất ưu tiên cho 10 khách hàng đầu tiên đặt cọc giữ chỗ bốc thăm trúng 10 căn hộ góc đẹp, giá được giảm đến 30% so với giá niêm yết, trúng Iphone 6s plus... Nhưng trong số 10 người trên thì cũng có 2 người là bà con thân thuộc của nhân viên môi giới. Sau đó, nhân viên này sẽ bán lại các quyền trên cho khách hàng vào vị trí căn hộ đó để hưởng chênh lệch.

Anh Lợi cho biết thêm, khi vừa cầm cái biển chứng nhận trúng căn hộ giá ưu đãi bước xuống hàng ghế hội trường, ngay lập tức có nhiều môi giới đề nghị mua lại căn hộ của anh. Nếu sang tay ngay lúc đó anh có thể kiếm được ít nhất từ 50-100 triệu đồng.

Theo anh T. M. Hồng, quản lý một nhóm sale tại đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, Tp.HCM, ngoài việc các nhân viên phải huy động người nhà càng nhiều càng tốt để tạo "cơn sốt" cho mỗi lễ mở bán, thông thường sẽ có từ 3-5 nhân viên môi giới góp tiền lại với nhau đặt cọc một căn hộ hay nền đất nào đó rồi tung chiêu chốt khách hàng. Cụ thể, nhóm môi giới này cũng lập ra danh sách những khách hàng ảo đã muốn đặt cọc căn hộ nhóm đã mua để khách hàng tiềm năng lo lắng mà xuống tiền ngay.

Đặc biệt, một cách làm hiệu quả nhất mà theo tiết lộ của anh Hồng là trong lúc đang trao đổi với khách hàng muốn mua nhà thì giả vờ có một cuộc điện thoại gọi đến. Sau đó, môi giới sẽ tạo ra một câu chuyện khá hoàn hảo là khách hàng đang nói chuyện qua điện thoại sẽ đến gặp mặt xuống tiền mua nhà ngay. Nếu khách hàng nào không vững tâm lý chắc chắn họ đồng ý mua căn hộ luôn với mức giá có thể cao hơn 1-2 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, một chiêu thức khác cũng được các cò đất đang áp dụng hiện nay là tạo sốt ảo để hù doạ khách hàng. Môi giới thường "dụ" khách hàng là cứ mua căn hộ dự án, sau đó gửi lại sàn để họ trực tiếp bán lại cho người khác kiếm lời. Bên cạnh phần trăm "boa" của khách hàng, nếu môi giới bán được hàng nhanh cũng hưởng được chênh lệch giá khá tốt.

Mỗi lần mở bán, các môi giới địa ốc thường tung tin là thị trường đang khan hàng, căn hộ sẽ tăng giá để đẩy mức chênh lệch kiếm lời. Có vẻ đây đã trở thành chiêu trò được áp dụng rất phổ biến trong giới “cò” đất thời gian qua. Trong khi khách hàng lại có tâm lý cho rằng những dự án có giá chênh là đang hút hàng, nếu không mua ngay sẽ lỡ nên thường tìm đến những dự án có dạng này để mua.

Trường hợp thường thấy nhất hiện nay là tình trạng đẩy giá nhà đất một cách vô tội vạ tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Năm 2015, thị trường đất nền Đồng Nai từng chứng kiến cơn sốt giá khi hàng loạt dự án “ăn theo” cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây hay sân bay Long Thành. Theo đó, giá đất bị đẩy lên liên tục, dự án mới mở đã tung tin bán hết sạch, song cho đến nay, khi cơn sốt đất qua đi không ít nhà đầu tư ôm hận do dự án bị “đắp chiếu”. Thậm chí, ngay ở trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch, nhiều dự án cũng chết yểu vì chủ đầu tư bỏ đi sau khi đẩy được hết hàng cho nhà đầu tư.

Chuyên gia Phan Công Chánh khuyến cáo, cách tốt nhất để khỏi bị mất tiền oan vào thị trường BĐS tươi sáng do cò "vẽ" ra thì khách hàng sau khi tìm hiểu thông tin ở nhân viên cần gặp trực tiếp đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư để đối chiếu.

Trong quá trình giao dịch, người mua nên tìm hiểu người môi giới đó đang chịu sự quản lý của sàn, đơn vị giao dịch nào. Phải kiểm tra tính pháp lý, cũng như điều kiện hoạt động của sàn. Đồng thời, khi yêu cầu môi giới cung cấp các thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm xong, khách hàng nên tự mình đến tận nơi để tìm hiểu thông tin và xác minh.

(Theo Trí thức trẻ)