Lời khuyên đắt giá cho người trẻ khi mua nhà

(28/09/2016 | 22:54)

Căn nhà là tài sản lớn mà người trẻ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, Thạc sỹ Ngô Đình Hãn giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM đã đưa ra những lời khuyên sau:


Căn nhà là tài sản lớn mà người trẻ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, Thạc sỹ Ngô Đình Hãn giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM đã đưa ra những lời khuyên sau:

Đầu tiên, về căn nhà, hãy chọn một căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ở thời điểm hiện tại. Ví dụ một người chưa có gia đình có thể chọn căn hộ 1 phòng ngủ. Ngay cả những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, căn hộ 1 phòng ngủ cũng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong khoảng 5 - 6 năm.

Tiếp theo, về giải pháp tài chính, người mua nhà cần quan tâm đến việc lựa chọn căn nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và  đưa ra giải pháp tài chính bao gồm số tiền tích lũy hiện tại hoặc số tiền vay. Hiện tại, ở Tp.HCM, khách hàng trẻ có thể tìm căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng ở các dự án như: Flora Fuji (quận 9), Ehome S (quận 9), Võ Đình (quận 12), Heaven Riverview (quận 8), Dream Home Palace (quận 8), An Gia Star (quận Bình Tân), Ehome 3 (quận Bình Tân), Him Lam Phú Đông…

Chiến dịch quảng cáo độc, lạ hướng đến khách hàng trẻ

Chiến dịch quảng cáo độc, lạ hướng đến khách hàng trẻ

Về việc vay ngân hàng, nếu các bạn trẻ chờ cho đến khi tích lũy đủ tài chính mới quyết định mua thì không phải là giải pháp tối ưu. Bởi tốc độ tăng về giá BĐS thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm, nếu tiền tích lũy của bạn không đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh. Vì thế, bạn nên mua khi tích lũy được một phần và phần còn lại dùng giải pháp vay ngân hàng.

Thông thường các ngân hàng sẽ cho vay 3/4 giá trị BĐS. Tuy nhiên, đứng ở góc độ người mua nhà để ở, giải pháp tối ưu nhất cho bạn là mua nhà phù hợp nhu cầu khi tích lũy đạt khoảng 50% giá trị nhà. Ví dụ: Tích lũy hiện tại được 400 triệu, bạn nên mua căn nhà 800 triệu. Căn nhà này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và năng lực tài chính hiện tại của bạn.

Bạn đi thuê nhà thì tiền thuê sẽ chảy vào túi chủ nhà, bạn vay ngân hàng với tỷ lệ hợp lý để mua nhà và trả lãi cho ngân hàng, tiền lãi trả cho ngân hàng xem như là tiền thuê nhà, xem như bạn đang đi thuê chính căn nhà của mình. Tiền thuê nhà này thường sẽ được hoàn trả lại cho bạn bởi giá trị gia tăng của BĐS theo thời gian sẽ bù lại, thường thì phần bù giá trị gia tăng sẽ cao hơn tiền lãi bạn trả ngân hàng.

Bạn cũng nên tính về vị trí và khoảng cách di chuyển, với nhu cầu và tầm giá như trên nên lựa chọn căn nhà cách trung tâm thành phố hoặc nơi bạn làm việc trong bán kính khoảng 10km – 12km. Nên lựa chọn BĐS ở khu vực có giao thông thông thoáng hơn, kết nối thuận lợi về trung tâm và nơi bạn làm việc.

Về mức độ hoàn thiện, nên lựa chọn những căn nhà được giao ở mức độ hoàn thiện, ít nhất là mức cơ bản để bạn không hoặc ít phải bỏ thêm chi phí hoàn thiện nhà.

Cuối cùng, về giá trị sống, bạn nên chọn những căn nhà, căn hộ có tiện ích nội khu đầy đủ như hồ bơi, công viên, nhà trẻ… đồng thời lựa chọn khu có bảo vệ, an ninh và môi trường sống tốt. Điều này vừa tốt cho giá trị sống của bạn, cho con cái bạn, vừa yên tâm và an toàn cho căn nhà và tài sản của bạn khi bạn vắng nhà.

(Theo Vietnamnet)