Đặt cọc tiền nhưng không mua được nhà vì bị chủ đầu tư 'lật kèo'

(09/10/2017 | 08:41)

Gần 100 khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ để mua căn hộ tại dự án chung cư Topaz Elite nhưng trong ngày mở bán họ không được tham gia bốc thăm, quay số nhận nhà như thỏa thuận.


 

Sáng ngày 7/10, trong buổi mở bán dự án chung cư Topaz Elite (đường Tạ Quang Bửu, quận 8, Tp.HCM) gần 100 khách hàng có mặt yêu cầu chủ đầu tư là Công Ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng kinh doanh nhà Vạn Thái giải thích rõ lý do đưa ra thông báo đã bán hết hoặc không mở bán trong khi khách hàng trước đó đã đặt mua và đóng cọc.

mo-ban-Topaz-Elite.jpg

Anh Trần Phạm Thiên Vũ (ngụ tỉnh Bình Phước) là người từng có thoả thuận đặt chỗ với chủ đầu tư, cho biết khi nghe quảng cáo về dự này, anh cùng với nhiều bạn bè rủ nhau tìm mua. Sau đó, anh Vũ đặt cọc số tiền 30 triệu đồng để giữ chỗ mua căn hộ có 60m2 với giá 1,6 tỉ đồng.

Đến ngày 26/8, anh Vũ được đưa cho phiếu đặt chỗ, trong đó có thoả thuận về việc xử lý số tiền cọc 30 triệu đồng. Theo đó, đến ngày mở bán, nếu khách hàng đồng ý mua sản phẩm thì khoản tiêfn này sẽ được chuyển sang các thủ tục tiếp theo để thực hiện giao dịch. Nếu khách hàng không mua sẽ không còn quyền ưu tiên giữ chỗ, và sau 3 ngày làm việc kể từ ngày mở bán chủ đầu tư sẽ trả lại tền cọc. Những nội dung thoả thuận ghi trong phiếu đặt chỗ khiến anh Vũ cùng những người khác yên tâm rằng mình sẽ chọn mua được căn hộ ưng ý trong ngày mở bán.

Anh Vũ tỏ ra lo lắng cho biết, rất bất ngờ khi có nhu cầu mua nhưng chủ đầu tư lại ra thông báo đã bán hết hoặc... không mở bán những căn hộ mà mọi người đã đặt trước. Ngoài ra, trong ngày mở bán, anh Vũ cùng với các khách hàng khác cũng không được tham gia bốc thăm hay quay số lấy vị trí căn hộ như quảng cáo trước đây. Mặ dù đại diện chủ đầu tư thừa nhận sai sót và hứa sẽ khắc phục nhưng việc khắc phục như thế nào thì không thấy ai đứng ra giải thích rõ với khách hàng.

Hơn nữa, trong phiếu đặt chỗ mà các khách hàng đang giữ cũng không có thoả thuận về trường hợp khách hàng có nhu cầu mua nhưng chủ đầu tư từ chối bán căn hộ theo thoả thuận thì sẽ xử lý thế nào.

Sau khi nhận được các thông tin phản ánh của người mua nhà, PV báo Người Lao Động đã cố liên lạc với chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng kinh doanh nhà Vạn Thái để được giải thích thêm nhưng doanh nghiệp không hồi đáp.

Trong khi nhóm khách hàng trên cho biết nếu công ty không giải quyết thoả đáng họ sẽ khởi kiện ra toà án.